FHF hỗ trợ khám, phẫu thuật mắt cho hơn 3.000 người dân tại Đăk Nông

dak-nong-5931386728803

Vừa qua, FHF phối hợp với Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Đăk Nông đã tổ chức khám sàng lọc miễn phí các bệnh về mắt cho hơn 3.000 người tại tất cả các huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã có 207 người đã được phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể miễn phí.

 

Theo bác sỹ Phạm Đình Động, Trưởng Đoàn khám và phẫu thuật mắt, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi. Cũng theo bác sĩ Động, đây là hoạt động khám và phẫu thuật đầu tiên của năm 2014 tại 4 điểm là bệnh viện đa khoa huyện Krông Nô, Cư Jút, Đăk Song và Đăk R’lấp. Sắp tới, trong tháng 9 và tháng 10/2014, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức đợt khám và phẫu thuật miễn phí cho người dân trong tỉnh.

 

Toàn bộ chi phí phẫu thuật và đi lại của người dân trong đợt khám lần này đều được FHF tài trợ. Bệnh nhân không cần phải tốn chi phí để đi đến các bệnh viện tuyến trung ương để khám chữa bệnh như trước, mà giờ đây đã có thể được khám, phẫu thuật một cách hiệu quả nhất ngay tại chính địa phương mình.

 

Bà Hoàng Thị Trương, 70 tuổi, trú tại C2, Trung đoàn 720, xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức cho biết ‘’Mắt của Bà bị giảm thị lực đã lâu, hầu như không nhìn rõ đồ vật gì, cứ tưởng rằng sẽ chịu mù lòa cho đến hết đời.’’ Sau khi được FHF hỗ trợ khám và phẫu thuật miễn phí, giờ đây, Bà đã có thể nhìn thấy được mọi vật xung quanh một cách dễ dàng.

 

Ngoài ra, để giúp tăng hiệu quả trong các đợt khám phát hiện các bệnh về mắt, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội thường phối hợp với Hội người cao tuổi, Hội chữ thập đỏ tại địa phương. Qua đó, những buổi khám đã nhận được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các hội viên, người cao tuổi và người dân trên địa bàn.

 

Đợt khám sàng lọc lần này là một trong những hoạt động thuộc dự án ‘’Phát triển chăm sóc mắt toàn diện – tỉnh Đăk Nông’’ do Ngân hàng Standard Chartered tài trợ và được FHF triển khai thực hiện từ năm 2013-2016 với tổng kinh phí gần 5,5 tỉ đồng.

Admin (Theo FHF VN)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s